TRUYỀN THÔNG VỀ PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Đăng lúc: 09:21:14 10/07/2018 (GMT+7)

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đông Minh đã tổ chức buổi truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình, đây là một hoạt động nhăm mục tiêu nâng cao nhận thức , xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc và tiến bộ

Chiều ngày 03 tháng 7 năm 2017. Hội liên hiệp phụ nữ xã Đông Minh đã tổ chức buổi truyền thông về chuyên đề Phòng chống bạo lực gia đình.

IMG_20180703_150016_HDR.jpg

Bà Phạm Thị Hà Chuyên viên Phòng Chăm sóc trẻ em tỉnh Thanh Hóa nói chuyện tại buổi truyền thông
Về dự buổi truyền thông có  các đồng chí lãnh đạo địa phương, các đồng chí cán bộ, công chức, cán bộ các thôn trong xã, đặc biệt về dự buổi truyền thông có đông đảo hội viên hội liên hiệp phụ nữ xã Đông Minh.

Tại buổi truyền thông các đại biểu về dự đã được nghe Bà Phạm Thị Hà, chuyên viên Phòng bảo vệ trẻ em Tỉnh Thanh Hóa cung cấp các  thông tin về luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình và các quy định của pháp luật liên quan đến công tác phòng phống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và phòng chống tệ nạn xã hội.

Thông qua buổi truyền thông các đại biểu đã nắm được các kiến thức cơ bản trong công tác phòng chống bạo lực gia đình, hiểu được đâu là hành vi bạo lực gia đình, nạn nhân của bạo lực gia đình là những ai, nạn nhân bạo lực gia đình có những quyền và nghĩa vụ gì, được bảo vệ ra sao…

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình, như : Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng; Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng; Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;Cưỡng ép quan hệ tình dục; Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính; Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở v.v.

Bất kỳ thành viên nào trong gia đình đều cũng có thể là nạn nhân của bạo lực gia đình. Khi bị bạo lực gia đình, nạn nhân có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình; Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của pháp luật; Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật; Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này; Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Nạn nhân bạo lực gia đình có nghĩa vụ cung cấp thông tin liên quan đến bạo lực gia đình cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền khi có yêu cầu.

Để bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình, giảm thiểu hậu quả do hành vi bạo lực gây ra, cần thực hiện các biện pháp ngăn chặn cụ thẻ như: Đối với Người có mặt tại nơi xảy ra bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi bạo lực và khả năng của mình có trách nhiệm buộc chấm dứt ngay hành vi bạo lực và cấp cứu nạn nhân. Đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc pháp luật về tố tụng hình sự đối với người có hành vi bạo lực gia đình;Cấm người có hành vi bạo lực gia đình đến gần nạn nhân.

Về nguyên tắc thực hiện phòng chống bạo lực gia đình phải kết hợp và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình, lấy phòng ngừa là chính, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục về gia đình, tư vấn, hoà giải phù hợp với truyền thống văn hoá, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam đồng thời Phát huy vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Buổi truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình của Hội liên hiệp phụ nữ xã Đông Minh đã thành công tốt đẹp, đây là một hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của hội viên hội liên hiệp phụ nữ nói riêng và toàn thể nhân dân xã Đông Minh nói chung về công tác phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần xây dựng quê hương Đông Minh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Người thực hiện: Nguyễn Văn Bằng – CC VH-XH xã Đông Minh.