Thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật

Đăng lúc: 00:00:00 07/01/2020 (GMT+7)

NỘI DUNG PHÁT THANH TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÁP LUẬT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO TẠI XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN

BÀI 4

Trong phần trước, chúng tôi đã giới thiệu với quý vị và các bạn Bài 2: Thẩm quyền giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính và Bài 3: về Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại và việc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục giới thiệu với quý vị và các bạn Bài 4: Thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật, sau đây là nội dung chương trình:

Bài 4: Thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật
Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc giải quyết khiếu nại hành chính, Luật khiếu nại quy định cụ thể về hiệu lực của quyết định giải quyết khiếu nại, những người có trách nhiệm thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật, cụ thể như sau:

1. Về hiệu lực của quyết định giải quyết khiếu nại: quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu có hiệu lực pháp luật sau 30 ngày, kể từ ngày ban hành, nếu người khiếu nại không khiếu nại lần hai; đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày. Quyết định giải quyết khiếu nại lần hai có hiệu lực pháp luật sau 30 ngày, kể từ ngày ban hành; đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày. Quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật có hiệu lực thi hành ngay.

2. Về trách nhiệm thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật: theo quy định của Điều 45 Luật khiếu nại thì người có trách nhiệm thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật, bao gồm: người giải quyết khiếu nại, người khiếu nại, người bị khiếu nại, người có quyền, nghĩa vụ liên quan và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm thi hành quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật.

3. Việc tổ chức thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật được thực hiện như sau:

- Người giải quyết khiếu nại trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan, tổ 18 chức, cá nhân thuộc quyền tổ chức thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật; trường hợp cần thiết yêu cầu cơ quan chức năng có biện pháp để bảo đảm việc thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật; tổ chức thi hành hoặc chủ trì, phối hợp các tổ chức, cơ quan hữu quan thực hiện các biện pháp nhằm khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại; kiến nghị cơ quan, tổ chức khác giải quyết những vấn đề liên quan đến việc thi hành quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có).

- Khi quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật, người khiếu nại, người có quyền, nghĩa vụ liên quan có trách nhiệm cộng tác với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp của mình đã bị quyết định hành chính, hành vi hành chính trái pháp luật xâm phạm; chấp hành quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết công nhận quyết định hành chính, hành vi hành chính đó đúng pháp luật; chấp hành quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền để thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật.

- Trong phạm nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm chấp hành các quyết định hành chính của cơ quan có thẩm quyền để thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật; phối hợp với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc tổ chức thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật khi được yêu cầu.

DUYỆT PHÁT THANH

Yêu cầu cán bộ phụ trách đài truyền thanh xã phát bài tuyên truyền từ ngày 01/7/2020 đến 14/7/2020 vào các ngày thứ 3,5 hàng tuần

Lê Trọng Trung