Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Minh  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa
            Là một xã thuần nông gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện chương trình xây dựng NTM nhưng xã Đông Minh huyện Đông Sơn đã và đang nỗ lực vượt khó phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2017.

Tuy là xã thuần nông nhưng lại có lợi thế nằm sát Quốc lộ 47, cách trung tâm huyện không xa nên rất thuận lợi trong phát triển dịch vụ, thương mại. Đảng bộ luôn đoàn kết, nhân dân có truyền thống cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất. Hơn nữa, xã có nhiều con em tham gia xuất khẩu lao động, mỗi năm gửi về không ít ngoại tệ xây dựng nhà cửa, phát triển ngành nghề. Đây là nguồn lực đáng quý cho kinh tế địa phương phát triển. Vì thế, khi thực hiện chương trình  xây dựng NTM, Đông Minh đã xác định: Các tiêu chí xây dựng NTM đều là tiêu chí khó nhưng lại gắn liền với quyền lợi của người dân, nếu thực hiện tốt sẽ là động lực quan trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh  thần cho người dân. Sau khi tiếp thu chủ trương xây dựng NTM, xã đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM, Ban phát triển thôn, các tổ điều tra khảo sát đánh giá thực trạng thực hiện việc lập quy hoạch, xây dựng đề án.

Từ những chủ trương ấy, các thôn đã nhanh chóng xây mới và cải tạo được các nhà văn hóa và các khu thể thao thôn. Đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch, đẹp. Toàn bộ hệ thống đường thôn đã được bê tông hóa đạt chuẩn, đường dân sinh được bê tông hóa đạt yêu cầu. Nhiều hộ dân đã xây dựng nhà cao tầng và cải tạo được nhà ở, người dân đã ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Xã đã hợp đồng với Công ty Môi trường Tân Sơn về việc thu gom rác thải trên địa bàn toàn xã, 100% các hộ ký cam kết tham gia, từ đó đảm bảo vệ sinh môi trường.Các tuyến đường tự quản do do các tổ chức chính trị xây dựng đã tổ chức tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm trên địa bàn thôn. Trong thôn không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, không phát sinh thêm người mắc tệ nạn xã hội.

Trong những năm qua cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của các cấp, nguồn ngân sách của địa phương và sự đóng góp của tập thể, cá nhân toàn xã nâng cấp, tu sửa và đầu tư kiên cố hóa 10.6 km đường giao thông nội đồng; 13,52km kênh mương nội đồng; xây dựng hệ thống nước sạch; xây dựng đường giao thông nông thôn; xây dựng mới các nhà nhà văn hóa và 8 phòng học trường THCS, khu trung tâm công sở và trung tâm văn hóa thể thao xã, chỉnh trang nhà cửa khu dân cư.Tổng số vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã trong thời gian qua là 56,8 tỷ đồng: trong đó: Ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh:7,1tỷ đồng, chiếm 12,5%;ngân sách huyện: 4,2 tỷđồng, chiếm 7,39,%;ngân sách xã: 34,5tỷ đồng, chiếm 60,73%;Nhân dân đóng góp và tự thực hiện: 11 tỷ đồng chiếm 19,36%Ngoài ra vốn nhân dân  xây mới và chỉnh trang nhà cửa gồm 274 nhà với tổng số tiền là 105 tỷ đồng và 5200 ngày công của nhân dân tự nguyện đóng góp, hiến382m2 đất ở mở rộng đường giao thông thôn xóm trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Ông Lê Đình Năng Chủ tịch UBND xã Đông Minh cho biết: Sau khi triển khai thực hiện xây dựng NTM, điểm nỗi bật trong quá trình xây dựngNTM của xã đó là: Sự lãnh đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban phát triển thôn, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân trong việc hưởng ứng chung tay xây dựng NTM trên địa bàn toàn xã. Nhiều tổ chức, đơn vị đã có cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, một số công trình hạ tầng được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, an ninh trật tự được giữ vững, trong xây dựng nông thôn mới đã xuất hiệu nhiều điển hình tiến tiến như: nhân dân đóng góp hơn 4 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nước sách, nhân dân các thôn 1,3,4,8,9 đóng góp bình quân mỗi thôn gần 500 triệu đồng để xây dựng mới nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kênh mương nội đồng nhân dân được bê tông hóa. Từ đó xuất hiện điển hình tiền tiến như; ông Lê Trần Niệm thôn 1 ủng hộ hơn 50 triệu đồng, ông Đỗ Văn Giang ủng hộ 50 triệu đồng.Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt hơn 33 triệu đồng/người/năm.

Với những nỗ lực trên, đến nay xã Đông Minh  đã được công nhận đạt 17/19 tiêu chí xây dựng NTM (trừ tiêu chí số 7). Với 01 tiêu chí còn lại chưa đạt là: Tiêu chí số 6. Xã Đông Minh phấn đấu đến cuối tháng 10/ 2017 sẽ đạt được theo kế hoạch. Đối với các tiêu chí đã đạt được, xã sẽ tập trung mọi nguồn lực giữ vững và nâng cao chất lượng./.

 

                                                                                                         Vũ Hà Báo Thanh Hóa

 

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
567333

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289