Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Minh  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

6 thủ đoạn tội phạm lừa đảo phổ biến trên không gian mạng

Đăng lúc: 15:53:11 06/08/2021 (GMT+7)
100%
Print

Để chủ động phòng tránh các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng, đề nghị nhân dân khi sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là trong việc cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin các nhân trên mạng xã hội

1. Giả danh chủ tài khoản, nhắn tin cho người bị hại để vay tiền hoặc nhờ chuyển tiền giúp vì lý do vướng mắc chưa thể trực tiếp chuyển khoản được.

2. Giả danh người nước ngoài kết bạn làm quen và nhắn tin cho bị hại hứa sẽ chuyển quà hoặc USD, EURO về Việt Nam sau đó giả danh nhân viên sân bay, bưu điện, hải quan thông báo và yêu cầu người nhận chuyển tiền đóng cước, thuế hoặc chi phí thông quan mới được nhận quà.

3. Sử dụng tài khoản facebook, zalo có giao diện giống với các công ty, tập đoàn kinh doanh, nhắn tin đến các tài khoản cá nhân thông báo trúng thưởng và yêu cầu bị hại nộp tièn lệ phí để nhận giải thưởng

4. Giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát,Toà án gọi điện đe doạ các cá nhân, thông báo việc họ đang liên quan đến việc vi phạm pháp luật, yêu cầu cung cấp số tài khoản hoặc chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng để phục vụ điều tra, khi nào kết thúc sẽ trả lại và không được tiết lộ cho người khác để đảm bảo an toàn tính mạng.

5. Lợi dụng dịch bệnh Covid-19 các đối tượng đăng tin rao bán các mặt hàng trên facebook, zalo như khẩu trang, nước sát khuẩn, dầu tràm… khi khách đặt mua hàng với số lượng lớn, đối tượng yêu cầu cung cấp địa chỉ nhận hàng, chuyển tiền đặt cọc và số tài khoản được cung cấp để chiếm đoạt.

6. Giả mạo cán bộ ngân hàng gọi điện hoặc nhắn tin cho bị hại thông báo có giao dịch chuyển tiền vào tài khoản nhưng bị treo và yêu cầu cung cấp thông tin đăng nhập, mật khẩu dịch vụ Internet Banking và mã OTP để nhận tiền. Thực hiện rút tiền, chuyển tiền vào tài khoản hoặc thanh toán hoá đơn để chiếm đoạt.

#congandongminh, #conganxadongminh, #dongminh

Fanpage Công an Đông Minh: https://www.facebook.com/congandongminh

Zalo Công an Đông Minh: https://zalo.me/caxdongminh

Biên tập: Hà Ca

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
567333

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289