Phòng chống tai nạn đuối nước ở thanh thiếu nhi

Đăng lúc: 00:00:00 05/06/2019 (GMT+7)

Đoàn thanh niên xã Đông Minh vừa tổ chức đợt truyền thông phòng chống tai nạn đuối cước cho đối tượng thanh thiếu nhi

Vừa qua Ban chấp hành Đoàn thanh niên xã Đông Minh đã phối hợp cùng với Ban văn hóa và Trạm y tế xã tổ chức buổi truyền thông phòng chống tai nạn đuối nước cho đối  tượng thanh thiếu nhi trên địa bàn xã. Tham gia buổi truyền thông có hơn 700 học sinh trường THCS và Tiểu học xã Đông Minh.

IMG_20190506_072518_HDR (1).jpg

Đồng chí Lê Thị Nga Bí thư đoàn xã đã phát biểu khai mạc buổi truyền thông.

IMG_20190506_073419_HDR.jpg

Thực hành sơ cấp cứu nạn nhân bị đuối nước

Tại buổi truyền thông các em học em học sinh đã được các y bác sỹ của trạm y tế xã Đông Minh tuyên truyền về các nguyên nhân đuối nước, cách phòng tránh đuối nước, các kỷ năng cơ bản khi sơ cấp cứu người bị đuối nước…..

Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò, thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình.

Tai nạn đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ em ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút v.v….

Để phòng tránh tai nạn đuối nước cần tránh xa những nơi sông nước nguy hiểm . Không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối … trong khi không biết bơi. Không nên đi lại, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng… không có nắp đậy. Cần phải tránh xa các hố sâu gây nguy hiểm.  Khi tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi.

Cách x lí khi gp tai nn đui nước: Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối nước vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng...  kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn và thực hiện các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu. Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt nước…

Buổi truyền thông đã để lại dấu ấn mạnh mẽ và đã đem đến những hiểu biết cần thiết trong việc phòng chống tai nạn đuối nước, sau buổi truyền thông mỗi học sinh sẽ là một tuyên truyền viên tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới người thân và những người xung quanh để không xảy ra những điều đáng tiếc nào về tai nạn đuối nước.

Nguyễn Văn Bằng.  CC VH-XH xã Đông Minh