Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Minh  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

Vai trò của Hội LHPN xã Đông Minh trong việc “Vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”

Đăng lúc: 09:59:46 03/03/2024 (GMT+7)
100%
Print

 

Nhận thức được tầm quan trọng của gia đình và vai trò của người phụ nữ trong xây dựng, kết nối các mối quan hệ của gia đình, những năm qua, Hội LHPN xã Đông Minh, huyện Đông Sơn luôn xác định “Vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” là nhiệm vụ quan trọng cần tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu quả từ công tác tuyên truyền đến việc xây dựng mô hình và các hoạt động hỗ trợ, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và gia đình nhằm góp phần cùng toàn xã hội xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.

Với sự đóng góp tích cực của hội viên phụ nữ trên địa bàn xã đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng anh ninh của xã nhà. Điều này được thể hiện ở các kết quả sau:

Thứ nhất, Thực hiện sáng tạo, có hiệu quả chủ đề năm 2023 “Tập trung xây dựng cơ sở Hội vững mạnh”

Xác định vai trò quan trọng của tổ chức Hội cơ sở, hàng năm Hội LHPN xã đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng thực hiện có hiệu quả công tác cán bộ Hội. Tham mưu cấp ủy đưa vào nguồn những đối tượng đủ tiêu chuẩn nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng công tác Hội và phong trào phụ nữ, nâng cao vị thế phụ nữ trong giai đoạn mới. Hội đã chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chi Hội, trẻ hóa đội ngũ cán bộ chi hội. Đây được xem là khâu then chốt để triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp.

Hàng năm đội ngũ cán bộ Hội đều tham gia đầy đủ các lớp tập huấn bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác Hội số lượng tham gia là 9 chị; tổ chức đi thăm quan học tập kinh nghiệm cho các chị trong ban chấp hành Hội và các chị chi hội phó. Ngoài ra, Hội chú trọng rèn luyện phương pháp, kỹ năng thuyết trình cho đội ngũ chi hội trưởng thông qua đổi mới bằng hình thức sân khấu hóa. Phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thi Cán bộ Hội cơ sở giỏi với nội dung “Phụ nữ Đông Minh với vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” , kết quả Hội LHPN xã đạt giải ba của hội thi.

Thứ hai, Hội phụ nữ xã đã triển khai thực hiện tốt Phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch và 2 khâu đột phá.

Hội tiếp tục phát động phong trào thi đua “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà”, cùng với huy động các nguồn lực đã tổ chức gian hàng 0 đồng, đã trao 21 suất quà Tết cho phụ nữ và trẻ mồ côi khó khăn  trị giá 6.300.000 đồng và 30 bộ áo dài cho chị em phụ nữ; thực hiện có hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa trao quà cho mẹ liệt sỹ và vợ liệt sỹ với tổng trị giá 1.000.000 đồng; chương trình mẹ đỡ đầu đã tổ chức trao tặng cho trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được 2.100.000đ. Tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giữa nhiệm kỳ cho 3 hội viên, phụ nữ3 cán bộ Hội tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua. Nhân dịp 93 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, khơi dậy niềm tự hào, tăng cường tinh thần đoàn kết thống nhất cao của phụ nữ các cấp như giao lưu bóng chuyền hơi, giao lưu diễn dân vũ, văn nghệ tại các chi hội, các chi hội tổ chức hái hoa dân chủ có thưởng với chủ để tìm hiểu về ngày thành lập Hội, về Đảng... thu hút sự tham gia hưởng ứng, cổ vũ của cộng đồng, qua đó cũng góp phần nâng cao năng lực cán bộ Hội và các chi hội, tổ chức sinh hoạt chuyên đề phòng chống tội phạm công nghệ cao, ra mắt  CLB “Xây dựng gia đình 5 có 3 sạch”, tổ hợp tác “ phân loại, xử lý rác hữu cơ xã Đông Minh”, trao Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam” cho 3 chị cán bộ chi hội, kết nạp được 10 hội viên danh dự là các trưởng đoàn thể, bí thư, thôn trưởng, ban công tác mặt trận thôn.Trao 12 suất quà trị giá 3.600.000 đồng cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ ba, Thực hiện sáng tạo và đổi mới nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh

Nhằm góp phần hỗ trợ phụ nữ phát triển và hội nhập, Hội đã chú trọng công tác giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Đông Sơn đến cán bộ, hội viên, phụ nữ qua đài phát thanh của xã, các buổi sinh họa chi, tổ, Zalo của Hội;Facebook tổ chức 5 hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, hướng dẫn và vận động phụ nữ rèn luyện, học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó khơi dậy niềm tự hào, ý thức trách nhiệm, tinh thần tự lực, tự cường vươn lên của phụ nữ và nâng cao nhận thức chính trị, ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân.

Phát huy phong trào dân vũ thể thao, hưởng ứng hội thi dân vũ trực tuyến do Hội LHPN huyện phát động, Hội tiếp tục phát động rộng khắp tới các chi, tổ, các câu lạc bộ, tổ, nhóm phụ nữ luyện tập thể thao trong toàn xã (100% chi hội, CLB tham gia). Qua một thời gian hưởng ứng, hội thi đã vận động đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia; xây dựng nhiều tiết mục có chất lượng tốt. Bên cạnh đó, Hội còn xây dựng kế hoạch, tham mưu với Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới của xã các tiêu chí do Hội đảm nhận và phát động các phong trào, việc làm tham gia duy trì các tiểu chí xã Nông thôn mới kiểu mẫu đặc biệt là các tiêu chí liên quan đến môi trường: tham mưu cho ban chỉ đạo tiếp tục công tác chỉ đạo về sinh môi trường các khu vực công cộng, khu vực dọc tuyến quốc lộ 47 cũ, hướng dẫn hộ dân phân loại và xử lí rác thải tại hộ thành phân bón vi sinh, phối hợp với cán bộ nông nghiệp hướng dẫn hộ nhân dân và hội viên xây dựng vườn mẫu. Hiện nay, toàn xã đã có 205 mô hình “ Nhà sạch- vườn đẹp” đã được gắn biển, trong đó có phân loại và xử lý rác hữu cơ thành phân bón vi sinh. Thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn xã về trách nhiệm, quyền lợi tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, góp phần tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT, BHXH (đạt 97,6%).

Hội đã phối hợp với cán bộ Tư pháp xã tổ chức thành công hội nghị tư vấn trợ giúp pháp lý cho 120 hội viên, phụ nữ tham gia, qua đó nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về hôn nhân, gia đình đặc biệt là nạn xâm hại tình dục ở trẻ em, bạo lực gia đình cho hội viên, phụ nữ; Tuyên truyền hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng các chương trình, Dự án của  xã.

Hiện nay, Hội phụ nữ xã đang thực hiện chương trình mẹ đỡ đầu, nhằm giúp đỡ, chia sẻ và động viên các gia đình và các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi chi hội nhận đỡ đầu một cháu, riêng Chi hội 1 nhận đỡ đầu 2 cháu. Hội LHPN xã nhận đỡ dầu 2 cháu. Hội cũng đã trao 9 suất quà trị giá 2.100.000 đồng cho các cháu mồ côi .

Thứ tư, Hội đã làm tốt nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả.

Để làm tốt nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, hội nhập quốc tế, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi nhằm nâng cao trình độ mọi mặt cho phụ nữ. Ngoài ra, Hội còn chú trọng tới công tác hỗ trợ vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm cho phụ nữ. Đến nay, tổng số vốn của 02 ngân hàng do Hội quản lý là 14 tỷ đồng (tăng so với năm 20222.1 triệu đồng). Thông qua hoạt động hỗ trợ vay vốn đã giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế hộ gia đình, tích cực tham gia sinh hoạt Hội. Các chi hội đều xây dựng được quỹ hội đến nay, quỹ hội toàn xã 439.200.000 đồng cho  hội viên 18 có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp. Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”. Trong năm Hội phối hợp với UBND xã đón các Đoàn thăm quan học tập kinh nghiệm về xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.

Với những kết quả đạt được, Hội LHPN xã Đông Minh nhiều năm liền được Hội LHPN huyện Đông Sơn xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ. Năm 2023, Hội LHPN xã Đông Minh đã được Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen. Phát huy truyền thống bất khuất, trung hậu, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam, tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ tới, Hội LHPN xã Đông Minh sẽ tiếp tục đoàn kết, khơi dậy lòng nhiệt tình, ý thức trách nhiệm với công việc, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, năng động, sáng tạo, xây dựng Hội LHPN thực sự trở thành mái nhà chung của các tầng lớp phụ nữ, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ công tác hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đông Sơn ngày càng giàu đẹp văn minh./.

    Người viết bài: Cô Đinh Thị Thịnh- Trường mầm non Đông Minh.

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
567333

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289