Thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đăng lúc: 17:01:41 23/12/2017 (GMT+7)

Ngày 20/12/2017, Đoàn Thẩm định thuộc Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Trần Đức Năng, phó chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn thẩm định, xét công nhận xã Đông Minh đạt NTM năm 2017.

Đông Minh là xã thuần nông của huyện Đông Sơn, cách trung tâm huyện 5 km và cách Trung tâm thành Phố Thanh Hóa 10 km về phía Tây Bắc. Xã có địa giới hành chính: Phía Tây giáp với xã Đông Hòa; phía Đông giáp xã Đông Anh; phía Bắc Giáp xã Đông Khê; Phía nam giáp xã Đông Thịnh; Xã có 2 Km tuyến đường Quốc lộ 47 chạy qua và 2 km đường trực xã chạy qua tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - văn hóa xã hội và giao lưu buôn bán trao đổi hàng hóa. Diện tích tự nhiện là 412,5ha, với 278 ha đất nông nghiệp (trong đó diện tích đất trồng lúa là 248ha) Dân số là1.446 hộ với 4672 nhân khẩu.Tình hình kinh tế, chính trị xã hội, quốc phòng - an ninh trong những năm gần đây luôn ổn định, phát triển toàn diện. Đảng bộ có 12 chi bộ với 306 Đảng viên. Cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương luôn phát huy truyền thống cách mạng, cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, luôn tin tưởng tuyệt đối và chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Song song với những thuận lợi, xã cũng gặp một số khó khăn chung như: Khi bắt đầu tổ chức triển khai thực hiện xuất phát điểm nguồn lực kinh tế, nguồn vốn của xã không có nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây dựng nông thôn mới tại xã.

Đồng chí  Trần Đức Năng, Phó chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa,  trưởng Đoàn Thẩm định kiểm tra thực tế tại nhà văn hóa thôn 3

xã Đông Minh

Sau 7 năm (2011-2017) triển khai xây dựng NTM, Trong những năm qua cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của các cấp, nguồn ngân sách của địa phương và sự đóng góp của tập thể, cá nhân toàn xã nâng cấp, tu sửa và đầu tư mới các công trình cụ thể như sau: kiên cố hóa 10.6 km đường giao thông nội đồng, 13,52km kênh mương nội đồng; Xây dựng hệ thống nước sạch; xây dựng đường giao thông nông thôn; xây dựng mới các nhà nhà văn hóa và 8 phòng học trường THCS, khu trung công sở và trung tâm văn hóa thể thao xã, chỉnh trang nhà cửa khu dân cư.

Tổng số vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã trong thời gian qua là 171,091 triệuđồng trong đó:Ngân sách tỉnh: 7.774 triệu đồng, chiếm 4,5 %; Ngân sách huyện: 11.123 triệu đồng, chiếm 6,5%; Ngân sách xã : 54.906 triệuđồng, chiếm 32 %; Huy động con em xa quê, từ thiện: 150 triệu đồng, chiếm 0,8 %; Nhân dân đóng góp (tiền mặt): 9.613 triệu đồng, chiếm 5,6 %; Nhân dân hiến đất: 382 m2 , 5200 ngày công lao động.Vốn chỉnh trang nhà ở dân cư (2011-2017) là: 87,523 triệu đồng =51%.

Bộ mặt NTM của xã có nhiều khởi sắc. Toàn xã đã cứng hóa 100% đường trục xã, liên xã; 100% đường trục thôn; 100% đường ngõ xóm và gần 70,8% đường trục chính giao thông nội đồng. 3 trường học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn Quốc gia. Thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng mới hàng loạt các công trình như: khu công sở,hội trường nhà văn hóa đăng, sân vận độngxã; 9/9 thôn có nhà văn hóa và sân chơi thể thao đơn giản đạt chuẩn theo quy định. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt chuẩn theo quy định 86 %. 100% số hộ được sử dụng hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế trong đó có 80 % tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch. Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt gần 85%. Đời sống vật chất, tình thần của người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân trên đầu người năm 2017 đạt 33 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,41%.

Điểm nỗi bật trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã đó là:  sự lãnh đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban phát triển thôn, đặc biệt là  sự đồng thuận của nhân dân trong việc hưởng ứng chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã, nhiều tổ chức, đơn vị đã có cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực; một số công trình hạ tầng được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, an ninh trật tự được giữ vững, trong xây dựng nông thôn mới đã xuất hiệu nhiều điển hình tiến tiến như : nhân dân đóng góp hơn 4 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nước sách, nhân dân các thôn 1,4,8,9 đóng góp bình quân mỗi thôn gần 500 triệu đồng để xây dựng mới nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kênh mương nội đồng nhân dân được bê tông hóa; từ đó xuất hiện điển hình tiền tiến như; ông Lê Trần Niệm thôn 1 ủng hộ hơn 100 triệu đồng, ông Đỗ Văn Giang ủng hộ 50 triệu đồng.

Sau khi kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế và xem xét báo cáo, các thành viên trong đoàn thẩm định đề nghị Ban chỉ đạo NTM xã Đông Minh sắp xếp lại báo cáo, số liệu, hoàn thiện hồ sơ hợp lý, khoa học; quan tâm phát triển sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp gắn với tái cơ cấu nông nghiệp; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục còn chưa hoàn thiện…

Kết luận buổi thẩm định, đồng chí Trần Đức Năng đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong triển khai xây dựng NTM. Đồng thời, đề nghị Ban chỉ đạo NTM xã Đông Minh và huyện Đông Sơn tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí trong thời gian tới; hoàn thiện và tổ chức tốt các hoạt động để nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết chế văn hóa; hoàn thiện lề đường giao thông; quan tâm phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, các công việc cần phải hoàn thành trong  năm 2017 và báo cáo Đoàn thẩm định để Đoàn trình UBND tỉnh xem xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017.

Thanh Thảo